แนะนำ 6 วิธีดูแลคอมพิวเตอร์ ให้ทนทาน

แนะนำ 6 วิธีดูแลคอมพิวเตอร์ ให้ทนทาน วิธีดูเเลคอมพิวเตอร์ คอมพิวเตอร์

แนะนำ 6 วิธีดูแลคอมพิวเตอร์ ให้ทนทาน

แนะนำ 6 วิธีดูแลคอมพิวเตอร์ ให้ทนทาน คอมพิวเตอร์ เป็นสิ่งจำมาก ๆ ในปัจจุบัน แทบจะเป็นอุปกรรณ์ที่ทุกคนต้องใช้ เพราะในยุคที่ต้องใช้สื่อออนไลน์ติดต่อสื่อสารและจัดการเกี่ยวกับธุรกิจ ยิ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก ๆ และเราก็ทราบกันดีว่าราคาของมันก็ไม่ใช่ถูก วันนี้เราเลยมีวิธีการดูแล คอมพิวเตอร์ มาฝาก เพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพ และยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์ต่างๆ ให้ทนทาน จะมีอะไรบ้างนั้น ตามไปดูพร้อม ๆ กันได้เลยค่ะ

วิธีดูแลคอมพิวเตอร์   ดูเเลคอมพิวเตอร์ คอมพิวเตอร์
วิธีดูแลคอมพิวเตอร์

วิธีดูแลคอมพิวเตอร์

1.เป่าฝุ่นหรือกำจัดฝุ่นที่อยู่บนตัวเครื่อง

สำหรับวิธีนี้ แนะนำให้ใช้แปลงทา สีที่มีขนอ่อน ๆ อาจจะเป็นแปรงด้ามไม้ไผ่ หาซื้อได้ตามร้านวัสดุก่อสร้างค่ะ เพราะหน้าจอ หรือตัวเครื่องบางรุ่น หากใช้แปรงที่มีขนหนา อาจทำให้เป็นรอยได้ อย่าลืมใส่ผ้าปิดจมูกก่อนทำความสะอาดนะคะ ถ้าใครมีเครื่องเป่าฝุ่น หรือเป่าลม สามารถเป่าเครื่องได้นะคะ เพื่อไล่ฝุ่นออกจากคอมพิวเตอร์

การทำความสะอาดทำได้ง่าย ๆ ด้วยตนเอง เพียงแค่ถอดปลั๊ก คอมพิวเตอร์ ออก จากนั้นนำผ้าชุดน้ำเปล่านิดหน่อย หรือน้ำยาทำความสะอาดคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะเช็ดอุปกรณ์ คอมพิวเตอร์ ทั้งหมด หลังจากนั้นให้หาแปรง ที่ขนมีความอ่อนนุ่ม ทำความสะอาดในบริเวณ ที่ไม่สามารถเช็ดได้ เปิด 3 สเปคคอมพิวเตอร์ เล่นเกมลื่น งบหลักหมื่น

2.ตรวจเช็คความเรียบร้อยภายใน

วิธีนี้อาจยุ่งยากหน่อยสำหรับ ผู้ที่ไม่ถนัดในด้านการช่างค่ะ เพราะต้องทำการเปิดฝา เครื่องคอมพิวเตอร์ โดยจะต้องไขน็อต ที่ล็อกฝาข้างอยู่ ควรตรวจเช็คพัดลมระบายความร้อน และสายไฟที่อยู่ภายในค่ะว่ายังอยู่ ในสภาพที่ใช้งานได้ดีอยู่ หรือเปล่าเพราะความร้อน ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุ ที่ทำให้คอมพิวเตอร์เสียได้ เพราะอุปกรณ์สึกหรอ

3.เข้าศูนย์

วิธีนี้สำหรับคนที่ไม่สะดวก ในการจัดการ คอมพิวเตอร์ ก็ต้องฝากให้เป็นงานของช่าง คอมพิวเตอร์ ช่วยตรวจสอบกันว่าอุปกรณ์ต่าง ๆ ยังอยู่ในสภาพดีไหม ก่อนตรวจเช็คสอบถามราคา ในการดำเนินการก่อนนะคะ

4.ควรจัดระเบียบข้อมูล วิธีดูเเลคอมพิวเตอร์ คอมพิวเตอร์
ควรจัดระเบียบข้อมูล

4.ควรจัดระเบียบข้อมูล

ไม่ควรนำไฟล์งานวางไว้บนหน้า Desktop มากจนเกินไป เพื่อให้เกิดความเป็นระเบียบ ในการใช้งาน การจัดระเบียนนี้ นอกจากจะช่วยให้การค้นหาข้อมูลสะดวกแล้ว ยังทำให้ เครื่องคอมพิวเตอร์ ไม่ทำงานหนักจนเกินไปจนทำให้ทำงานช้าลงอีกด้วย


5.ลบข้อมูลที่ไม่จำเป็น

ข้อมูล หรือโปรแกรม ที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว ก็ควรลบออกจาก คอมพิวเตอร์ เพราะการเก็บข้อมูล หรือโปรแกรมทุกอย่างไว้ในคอมพิวเตอร์ จะทำให้คอมพิวเตอร์ ต้องประมวลผลตลอดเวลา เป็นสาเหตุให้คอมพิวเตอร์ทำงานช้าลง และการเก็บข้อมูลต่าง ๆ มากเกินไปยังทำให้พื้น ที่ว่างจะหายไปเรื่อย ๆ และเสี่ยงต่อการสูญหายของข้อมูลด้วย

6.วางคอมพิวเตอร์ให้ถูกหลัก

ไม่ควรวางชิดกำแพงมากเกินไป ควรวาง คอมพิวเตอร์ ห่างจากกำแพงอย่างน้อย 1 ฟุต เพราะเมื่อใช้งานคอมพิวเตอร์แล้ว จะเกิดความร้อน การวางชิดกำแพงจะทำให้ไม่สามารถระบายความร้อนได้ดี ส่งผลให้เครื่อง คอมพิวเตอร์ จะมีอุณหภูมิสูงขึ้น และเป็นสาเหตุที่สำคัญ ที่ทำให้คอมพิวเตอร์ทำงานหนัก จนเสียได้

และทั้งหมดนี้ก็คือ แนะนำ 6 วิธีดูแลคอมพิวเตอร์ ให้ทนทาน ใครที่ละเลย คอมพิวเตอร์ บอกเลยว่าเตรียมตัวหาเงินซื้อใหม่ได้เลย แต่ใครไม่อยากซื้อใหม่ แนะนำว่าให้ทำตามบทความที่เราเอามาฝากกันวันนี้ค่ะ บทความแนะนำ 3 ทริคเพิ่มรสชาติของกาแฟสด